Kinh nguyệt không đều: Nguyên nhân và cách điều trị

Thế nào là kinh nguyệt không đều? Những nguyên nhân, triệu chứng kinh nguyệt không đều thế nào? Bị kinh nguyệt không đều có thai không? Cách chữa rối loạn kinh ra ít, chậm kinh, kinh không đều tại nhà tốt nhất.

Kinh nguyệt là tình trạng chảy máu âm đạo do sự ảnh hưởng của việc giảm đột của estrogen hoặc estrogen và progesteron. Tình trạng này có tính chất chu kỳ, tức là sẽ diễn ra 1 tháng một lần ở chị em trong độ tuổi sinh sản. Có rất nhiều chị em gặp phải tình trạng kinh nguyệt không đều, có tháng đến sớm và có tháng đến muộn. Chúng sẽ gây ra ảnh hưởng tới sức khỏe, tâm lý, đời sống của mọi người.

Vậy kinh nguyệt không đều là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị ra sao? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

Kinh nguyệt không đều là gì?

Đây là tình trạng chu kỳ hành kinh của chị em không diễn ra một chu kỳ nhất định. Có thể chu kỳ đến quá sớm, quá muộn, thậm chí còn bị vô sinh. 

Trong đó, một số hình thức của rối loạn kinh nguyệt phổ biến gồm:

 • Kinh sớm: Là tình trạng ngày đèn đỏ đến sớm hơn so với những tháng trước đó. Có người chu kỳ kinh đến sớm khoảng 3 ngày, 7 ngày. Cũng có những trường hợp 1 tháng có thể có kinh 2 lần.
 • Trễ kinh: Nếu kinh nguyệt bị đến muộn khoảng 3 – 4 ngày sẽ được gọi là trễ kinh. Còn trường hợp kinh nguyệt chậm 10 ngày và trước đó chị em có quan hệ tình dục thì có thể là do mang thai.
 • Kinh thưa: Là chu kỳ kinh giữa các tháng với nhau kéo dài có thể là 2 tháng hoặc lên tới 5 tháng
 • Bị rong kinh: tình trạng kinh kéo dài hơn 7 ngày, lượng máu kinh ra nhiều hoặc ra ít tùy vào cơ địa mỗi người
 • Vô kinh: trường hợp nữ giới không có kinh nguyệt trên 6 tháng.

Kinh nguyệt không đều

Triệu chứng kinh nguyệt không đều

Chu kỳ kinh bình thường của nữ giới sẽ kéo dài từ 28-30 ngày. Thời gian hành kinh là 3 – 5 ngày, lượng máu kinh từ 50 – 80 ml. 

Tuy nhiên, nếu có những biểu hiện dưới đây chị em cần cảnh giác vì đây có thể là triệu chứng kinh nguyệt không đều.

 • Thời gian giữa 2 chu kỳ kinh ít hơn 21 ngày hoặc nhiều hơn 35 ngày.
 • Thời gian hành kinh kéo dài hơn 7 ngày và chu kỳ ngắn hơn 3 ngày
 • Lượng máu kinh ra ít hoặc nhiều bất thường.
 • Màu máu kinh bất thường, có thể là màu đen hoặc có các cục máu đông.
 • Bị ra máu kinh giữa 2 chu kỳ kinh nguyệt liền nhau.
 • Không có kinh 6 tháng trở lại, hoặc chưa bao giờ có kinh.
 • Đau bụng kinh, đau lưng, mệt mỏi trong những ngày đèn đỏ.

Nguyên nhân kinh nguyệt không đều

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt không đều, có thể do yếu tố sinh lý hoặc bệnh lý gây nên. Trong đó, phổ biến là những nguyên dưới đây:

Có kinh sớm do mất cân bằng nội tiết tố

Cơ thể mất cân bằng nội tiết tố là nguyên nhân phổ biến khiến chị em có kinh sớm.

Trong đó, một số giai đoạn sau sẽ khiến nội tiết tố trong cơ thể chị em bị rối loạn và gây kinh nguyệt không đều:

 • Mới có kinh nguyệt;
 • Mang thai;
 • Cho con bú;
 • Tiền mãn kinh;
 • Mãn kinh.

Vì sao kinh nguyệt không đều – Do tăng hoặc giảm cân

Vì sao kinh nguyệt không đều? Đó có thể do chị em tăng hoặc giảm cân quá đột ngột. Lúc này, hormone trong cơ thể sẽ bị ảnh hưởng và làm chu kỳ kinh thay đổi.

Thông thường, nữ giới giảm cân sẽ gặp tình trạng kinh nguyệt không đều nhiều hơn so với những người tăng cân.

Có kinh sớm hơn 1 tuần do rối loạn ăn uống

Chán ăn tâm thần hoặc chế độ ăn uống vô độ cũng là nguyên nhân khiến chị em có kinh sớm hơn 1 tuần.

Cụ thể, tình trạng rối loạn ăn uống sẽ làm thay đổi lượng hormone trong cơ thể. Khiến các chức năng quan trọng trong cơ thể bị tác động xấu. Trong đó, chu kỳ kinh nguyệt của chị em cũng sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều.

Tại sao kinh nguyệt không đều – Do tập thể dục quá nhiều

Nguyên nhân có thể do chị em tập luyện quá nhiều. Bởi khi tập luyện quá nhiều các hoạt động trong cơ thể sẽ bị ảnh hưởng dẫn đến kinh nguyệt không đều. Đó là lý do mà hầu hết các vận động viên thường đối mặt với trình trạng rối loạn kinh nguyệt.

Rối loạn tuyến giáp khiến kinh không đều

Rối loạn tuyến giáp là một trong những nguyên nhân bệnh lý khiến kinh không đều.

Nguyên nhân do hormone tuyến giáp sẽ ảnh hưởng đến tốc độ trao đổi chất của cơ thể. Nên chu kỳ kinh nguyệt bị ảnh hưởng là điều không thể tránh khỏi.

3 tháng không có kinh nguyệt do cho con bú

Phụ nữ khi cho con bú khiến lượng hormone trong cơ thể bị ảnh hưởng, nên nhiều người sẽ gặp tình trạng 3 tháng không có kinh nguyệt.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do chất prolactin có trong sữa mẹ sẽ khiến kinh nguyệt đến chậm hơn. Ngoài ra, trong thời gian này, tần số rụng trứng của chị em cũng bị giảm khoảng 1/3 so với bình thường.

Dậy thì khiến chu kỳ kinh nguyệt không đều

Hầu hết, bạn gái bắt đầu có kinh đều gặp tình trạng chu kỳ kinh nguyệt không đều.

Bởi lúc này, nội tiết tố trong cơ thể mới được giải phóng nên cơ thể cần một thời gian để làm quen với tình trạng này. Thông thường, ít nhất từ 2 – 3 năm kinh nguyệt mới bắt đầu ổn định.

2 tháng chưa có kinh có thể do hội chứng buồng trứng đa nang

Nếu 2 tháng chưa có kinh thì chị em cần đi kiểm tra sớm vì đây có thể biểu hiện của hội chứng buồng trứng đa nang.

Khi mắc bệnh, các nang buồng trứng sẽ khiến lượng estrogen trong cơ thể tăng. Khiến lớp niêm mạc dày lên và nong ra. Lúc này, người bệnh sẽ không có chu kỳ kinh nhất định vì quá trình rụng trứng không diễn ra.

Ngoài biểu hiện rối loạn kinh nguyệt, người bệnh cũng sẽ xuất hiện các triệu chứng khác như tăng cân, rậm lông, mụn trứng cá…

Trước khi mãn kinh – Nguyên nhân phổ biến có kinh sớm 10 ngày

Khi bước vào giai đoạn tiền mãn kinh, cơ thể nữ giới sẽ có nhiều biến đổi. Trong đó, có kinh sớm 10 ngày cũng là hiện tượng phổ biến.

Đây là hiện tượng hết sức bình thường, vì lượng hormone trong cơ thể bị suy giảm. Do đó, chu kỳ kinh trước đó bị phá vỡ dẫn đến có kinh sớm hoặc muộn hơn.

Căng thẳng khiến kinh nguyệt thất thường

Nữ giới thường xuyên bị căng thẳng, mệt mỏi thường xuyên sẽ khiến kinh nguyệt bất thường.

Nguyên nhân do khi bị stress tuyến thượng thận sẽ tiết hormone cortisol. Hormone này ảnh hưởng đến quá trình sản xuất estrogen và progesterone. Khi 2 hormone này bị ảnh hưởng sẽ khiến nội tiết bị rối loạn và ảnh hưởng đến chu kỳ kinh.

Kinh nguyệt không đều có thai không?

Đây là một trong nhiều thắc mắc của chị em khi bị rối loạn kinh gây nên kinh nguyệt không đều. Chưa có chứng minh nào nói bị kinh không đều là có thai. Tuy nhiên, khi bị kinh nguyệt không đều ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình thụ thai của chị em.

Nguyên nhân do đa số các chị em thường tính ngày rụng trứng để quan hệ dễ thụ thai. Nhưng với những chị em bị rối loạn kinh nguyệt thì rất khó xác định ngày rụng trứng. Ngoài ra, kinh nguyệt thấy thường còn là biểu hiện của nhiều bệnh phụ khoa đe dọa đến sức khỏe sinh sản của chị em.

Bên cạnh đó, bị kinh không đều có thể là dấu hiệu của các bệnh lý phụ khoa nguy hiểm ở chị em. Nếu nguyên nhân là do nội tiết hoặc tác động bên ngoài thì không ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc mang thai.

Còn với những chị em bị rối loạn kinh nguyệt do mắc bệnh phụ khoa thì còn tùy thuộc vào mức độ bệnh mà sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến khả năng mang thai.

Tóm lại, kinh nguyệt không đều vẫn có thể mang thai, nhưng mức độ thụ thai thành công sẽ khó hơn so với những người có chu kỳ kinh đều đặn.

Kinh nguyệt không đều có sao không?

Ngoài ảnh hưởng đến quá trình thụ thai thì kinh nguyệt không đều có sao không? Theo các bác sĩ, bệnh nếu kéo dài và không khắc phục sẽ gây nên một số biến chứng sau:

+Rối loạn kinh nguyệt gây thiếu máu

Rối loạn kinh nguyệt có thể gây thiếu máu ở chị em, đặc biệt là khi chị em bước vào giai đoạn mãn kinh.

Theo đó, nếu mỗi chu kỳ kinh mất hơn 80ml máu, chị em sẽ có nguy cơ bị thiếu máu. Mặc dù đây chỉ là tình trạng thiếu máu nhẹ nhưng đều khiến chị em mệt mỏi, da xanh và dễ ngất xỉu. 

+Có kinh sớm 1 tuần ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản

Như đã chia sẻ ở trên, nếu có kinh sớm hơn 1 tuần có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của chị em.

Nếu tình trạng rối loạn diễn ra thường xuyên, chị em vệ sinh vùng kín không sạch sẽ. Sẽ tạo điều kiện cho các vi khuẩn tấn công và gây nên những bệnh phụ khoa. Bệnh phụ khoa nếu tái phát nhiều lần có thể chuyển thành ác tính và ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.

+Kinh nguyệt thất thường có nguy cơ vô sinh

Theo thống kê, những chị em có kinh nguyệt thất thường có nguy cơ vô sinh rất cao. Bởi kinh nguyệt không đều sẽ khiến chị em gặp khó khăn trong việc tính ngày rụng trứng. Do đó, khả năng mang thai là rất thấp, có thể dẫn đến vô sinh.

+Kinh nguyệt không đều ảnh hưởng sức khỏe của chị em 

Thực tế, khi bị kinh nguyệt không đều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của chị em. Bệnh khiến chị em mệt mỏi, da xanh, xuống sắc và thiếu sức sống khiến nhan sắc bị giảm sút.

Cách điều trị kinh nguyệt không đều

Cách điều trị kinh nguyệt không đều

Nếu chị em gặp tình trạng rối loạn kinh nguyệt kéo dài từ 2 – 3 tháng. Kèm theo những triệu chứng như đau bụng, màu máu kinh bất thường… Cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được chỉ định cách điều trị kinh nguyệt không đều phù hợp.

Trường hợp kinh nguyệt không đều là do các bệnh lý phụ khoa như u xơ tử cung, u nang buồng trứng, dính cổ tử cung… Bác sĩ sẽ chỉ điều trị bằng nội khoa hoặc ngoại kia tùy thuộc vào mức độ của bệnh. Khi đã điều trị bệnh dứt điểm thì kinh nguyệt sẽ dần ổn định.

Còn nếu kinh nguyệt không đều là do bước vào tuổi dậy thì, phụ nữ bị mãn kinh thì không cần chữa trị. Chị em có thể điều hòa kinh nguyệt bằng cách xây dựng đời sống sinh hoạt lành mạnh, dinh dưỡng hợp lý. Hoặc bác sĩ có thể kê một số thuốc giúp điều hòa kinh nguyệt.

Chữa kinh nguyệt không đều tại nhà bằng bài thuốc dân gian

Chữa kinh nguyệt không đều tại nhà bằng bài thuốc dân gian là phương pháp được rất nhiều chị em áp dụng. Tuy nhiên, những phương pháp này chỉ áp dụng cho những trường hợp bệnh do rối loạn nội tiết tố. Chị em cần sử dụng một thời gian mới có hiệu quả.

Dưới đây là một số bài thuốc chị em có thể tham khảo.

+ Sử dụng cây ngải cứu

Ngải cứu có tính nóng, giúp cầm máu, điều hòa thân nhiệt và chống viêm hiệu quả. Do đó, trong dân gian đã truyền tai nhau về bài thuốc chữa kinh nguyệt không đều bằng rau ngải cứu.

Với bài thuốc này, chị em chỉ cần lấy một nắm lá ngải cứu khô sau đó đem đun với nước để uống. Sau một thời gian sử dụng, kinh nguyệt sẽ ổn định trở lại.

+ Quế chữa rối loạn kinh nguyệt

Đông y thường sử dụng quế để điều hòa kinh nguyệt và giảm đau bụng kinh cho chị em. Đây là bài thuốc khá hiệu quả và được rất nhiều chị em sử dụng.

Cách thực hiện như sau: Lấy một ít bột quế trộn với sữa và uống hàng ngày. Ngoài ra, chị em cũng có thể ăn trực tiếp quê, uống trà quế, hoặc cho quế vào các món ăn để chế biến.

+ Đu đủ chữa rối loạn kinh nguyệt

Nhắc đến các bài thuốc chữa kinh nguyệt không đều không thể không kể đến đu đủ.

Để chữa bệnh rối loạn kinh nguyệt, chị em nên chọn quả chưa chín hẳn. Vì khi ăn lượng nhựa trong đu đủ sẽ giúp tử cung co thắt, tăng lượng máu đến tử cung. Nhờ đó mà tử cung sẽ hoạt động tốt hơn, điều hòa hormon và chu kỳ kinh nguyệt.

+Sử dụng gừng điều trị kinh nguyệt thất thường

Gừng được biết với nhiều công dụng như chữa cảm cúm, tụt huyết áp, viêm khớp, ho có đờm… Ngoài ra, gừng còn được sử dụng để chữa kinh nguyệt không đều cho chị em.

Khi sử dụng gừng, máu trong tử cung sẽ được lưu thông, giúp máu kinh nhanh thoát ra ngoài.

Cách sử dụng như sau: Đập dập một củ gừng, sau đó đun sôi cùng với 100ml nước. Lấy nước gừng đun sôi uống 3 lần mỗi ngày.

+Sử dụng củ nghệ

Lượng curcumin có trong nghệ không chỉ giúp mờ thâm, liền sẹo. Mà còn giúp cần bằng lượng hormone trong cơ thể. Đồng thời, kích thích lượng máu trong tử cung ổn định, điều hòa kinh nguyệt, giảm đau bụng kinh.

Cách thực hiện như sau: Lấy ¼ thìa cà phê nghệ, trộn chung với sữa, mật ong hoặc đường thốt nốt. Dùng đều đặn hàng ngày cho đến khi thấy kinh nguyệt ổn định.

Trên đây là những chia sẻ của chuyên gia về kinh nguyệt không đều. Hy vọng sẽ giúp chị em có thêm kiến thức hữu ích. Nếu chị em cũng đang gặp rắc rối do bệnh gây nên, hãy nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Copyright 2019 © Thiết kế website Hà Nội bởi Hello Koka