Nang noãn kích thước bao nhiêu thì trứng rụng ?

Nang noãn kích thước bao nhiêu thì trứng rụng ? đây là vấn đề các chị em quan tâm rất nhiều. Bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản ở nữ giới.

Với mỗi phụ nữ, buồng trứng là cơ quan sinh sản rất quan trọng; giúp chị em thực hiện thiên chức làm mẹ. Nếu buồng trứng gặp các bất thường; sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng sinh sản của phái đẹp. Điển hình như tình trạng trứng không rụng. Vậy nang noãn kích thước bao nhiêu thì trứng rụng ? Độc giả cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết.

Buồng trứng ở cơ thể nữ giới bình thường có bao nhiêu nang?

Cơ chế hoạt động của buồng trứng xảy ra nhờ tác động ở vùng dưới đồi và tuyến yên giải phóng hormone. Ở mỗi chu kì phóng noãn, buồng trứng có khoảng 16 – 20 nang noãn nguyên thủy hoạt động.

Tuy nhiên, trong thời gian trứng rụng; thì chỉ có 1 nang trứng được buồng trứng chọn lọc ra để phát triển đến khi trưởng thành. Sau đó vỡ ra và xảy ra hiện tượng phóng noãn; để giúp trứng gặp tinh trùng. Trong cuộc đời người phụ nữ, chỉ có khoảng 500 trứng được phóng ra và số còn lại bị thoái hóa.

Buồng trứng của người phụ nữ có bao nhiêu nang ?

Buồng trứng đa nang là hiện tượng gì?

Với những buồng trứng bình thường thì trong giai đoạn khởi tạo sẽ có các nang noãn kích thước khác nhau. Nhưng cơ thể chỉ chọn ra 1- 2 nang trứng trưởng thành rụng trong một chu kì.

Khi gặp hiện tượng buồng trứng đa nang, rối loạn chuyển hóa; sẽ biểu hiện ở nhiều cơ quan sinh sản. Trong đó, rõ ràng nhất chính là buồng trứng xuất hiện các nang trứng nhỏ. Bệnh lý buồng trứng đa nang này sẽ gây vô sinh, hiếm muộn cho người phụ nữ. Khiến họ không thể thụ thai tự nhiên mà phải cần đến các phương pháp thụ tinh nhân tạo; như bơm tinh trùng vào buồng tử cung IUI, thụ tinh trong ống nghiệm – IVF.

Cấu trúc của nang noãn trước khi xảy ra hiện tượng trứng rụng

Trước khi cơ thể người phụ nữ xảy ra hiện tượng trứng rụng thì cấu trúc của nang noãn được phân chia như sau:

  • Tế bào vỏ trong;
  • Tế bào vỏ ngoài;
  • Màng đáy;
  • Hệ thống lưới mao mạch;
  • Các lớp tế bào hạt;
  • Khoang chứa các dịch nang;
  • Các tế bào hạt bao quanh noãn;
  • Các nang noãn/trứng chứa các vật chất di truyền.

Nang noãn thực chất là cấu trúc chứa đầy dịch, bên trong nang noãn có trứng. Mỗi thãng nang noãn sẽ lớn lên trong buồng trứng. Ở bên ngoài, nang noãn sẽ được bao bọc bởi các tế bào tạo ra hormone nữ giới estrogen.

Cho đến thời kì trứng rụng, những tế bào này sẽ tiết ra hormone hỗ trợ cho quá trình làm tổ, gọi là progesterone. Lúc này, cấu trúc nang có màu vàng nên được các nhà khoa học gọi là thể vàng.

Theo thời gian, nang noãn sẽ lớn dần thêm 1 – 2 mm mỗi ngày. Nếu dùng thuốc kích thích trứng rụng bằng cách tiêm hCG; thì nang noãn sẽ trưởng thành nhanh hơn để vỡ ra, xảy ra hiện tượng rụng trứng. Bình thường, nang noãn sẽ có kích thước 15 – 16mm để trứng thụ tinh.

Nang noãn kích thước bao nhiêu thì trứng rụng

Trong mỗi chu kì phóng noãn, buồng trứng sẽ có các nang noãn kích thước khác nhau. Khi chưa trưởng thành, mỗi nang noãn có kích thước trung bình từ 3 – 5 mm. Qua quá trình chọn lọc thì đến ngày thứ 7 kể từ ngày đầu tiên của chu kì kinh nguyệt; nang noãn sẽ phát triển lên 6 – 8mm.

Sang ngày thứ 8 – 10, nang noãn tăng lên 10 – 12mm. Ở những ngày tiếp theo, nang noãn tiếp tục phát triển thêm 2mm mỗi ngày.

Nang noãn kích thước bao nhiêu thì trứng rụng

Đến ngày 14 của chu kì kinh nguyệt thì nang noãn trưởng thành sẽ đạt đến kích thước 20 – 28mm. Lúc này, nang noãn tự vỡ ra, khiến trứng di chuyển xuống ống dẫn trứng để gặp tinh trùng và thụ tinh.

Thực tế, những nang trứng phát triển nhanh về kích thước là vì lượng estrogen tăng vọt ở cuối giai đoạn tăng trưởng. Lượng estrogen này sẽ tác động lên hormone tuyến yên và khiến hormone luteinizing tiết ra nhiều hơn. Hormone này làm nang noãn phát triển trong thời gian ngắn để đạt đến độ chín.

Hiện tượng rối loạn phóng noãn khiến trứng không thể rụng

Ngoài hiện tượng buồng trứng đa nang thì rối loạn phóng noãn cũng khiến trứng không thể rụng, phóng ra đúng chu kì. Việc này khiến tình trạng kinh nguyệt không đều. Đây được coi là bệnh lý nguy hiểm ảnh hưởng đến quá trình thụ thai tự nhiên của phái đẹp.

Các nguyên nhân dẫn đến rối loạn phóng noãn là do:

  • Rối loạn hoạt động tại buồng trứng: Khi phụ nữ mắc các bệnh lí như u nang buồng trứng, buồng trứng đa nang, suy buồng trứng. Từng có tiền sử phẫu thuật cắt bỏ 1 bên buồng trứng; thực hiện phẫu thuật bóc tách buồng trứng sẽ gây rối loạn phóng noãn.
  • Rối loạn chức năng buồng trứng: Khi các chất nội tiết không được tiết ra đầy đủ để kích thích buồng trứng phát triển; hoạt động bình thường cũng gây ra rối loạn phóng noãn.

Tùy vào các nguyên nhân gây rối loạn phóng noãn mà bác sĩ sẽ có các cách điều trị khác nhau. Vì thế, khi phái đẹp thấy những bất thường xảy ra trên cơ quan sinh sản như không có kinh nguyệt, kinh nguyệt rối loạn, kinh nguyệt không đều trong thời gian dài, độ nhầy ở tử cung bất thường, không có ham muốn quan hệ tình dục. Đây là lúc bạn nên đi khám sức khỏe sinh sản định kì để có phương án điều trị kịp thời, tránh biến chứng nguy hiểm.

Hi vọng những thông tin trên đây đã giúp chị em giải đáp được nang noãn kích thước bao nhiêu thì trứng rụng. Còn rất nhiều thông tin hữu ích khác, hãy theo dõi Hellokoka để cập nhật sớm nhất nhé.

Copyright 2019 © Thiết kế website Hà Nội bởi Hello Koka