Một số kinh nghiệm đi khám thai lần đầu nên biết?

Khám thai lần đầu sẽ khám những gì? Cần phải đi khám thai bao nhiêu lần trong suốt thai kỳ? Dưới đây sẽ là kinh nghiệm đi khám thai lần đầu và những lưu ý khi đi khám thai dành cho bà bầu.

Lần đầu mang thai chị em có nhiều bỡ ngỡ, một trong những lo lắng đầu tiên là chuyện đi khám thai. Khi nào thì nên đi khám thai, khám thai cần chuẩn bị những gì, đi khám thai có phải nhịn ăn không? Đây đều là những vấn đề mà mẹ bầu mang thai lần đầu cũng quan tâm.

Khi nào nên đi khám thai lần đầu?

Câu hỏi đầu tiên mà chị em mang thai lần đầu quan tâm là khi nào nên đi khám thai? Nhiều chị em khi dùng que thử thai xác nhận hai vạch thì rất nóng lòng muốn đi siêu âm thai. Tuy nhiên cũng có ý kiến cho rằng khám thai quá sớm không tốt cho thai nhi. Cũng rất khó xác nhận chính xác vì thai nhi còn quá nhỏ.

Chúng ta biết rằng sau khi được thụ thai cho đến lúc hình thành phôi thai cần thời gian ít nhất là 2 tuần. Sau đó cần thêm 2-3 ngày để phôi thai di chuyển vào tử cung. Vì vậy là 3 tuần sau khoảng thời gian thụ thai chị em có thể đi khám thai. 

Vì vậy ngay khi thấy trễ kinh hay que thử thai lên hai vạch. Chị em hãy đi khám thai ngay. Việc này rất cần thiết để theo dõi sự phát triển của thai nhi.

Xem thêm: cách tính tuổi thai chính xác và chuẩn nhất năm 2020

Lần đầu khám thai là khám những gì?

Lần đầu khám thai không chỉ là xác nhận thai phụ có thai thật hay không. Mà bên cạnh đó còn rất nhiều hạng mục thăm khám để bác sĩ tư vấn cách chăm sóc tốt nhất trong thai kỳ. Cụ thể khám thai lần đầu bao gồm:

+ Xác định có thai hay không:  

Đây chắc chắn là chẩn đoán mà các bà bầu đang mong ngóng nhất. Trong lần khám đầu, bác sĩ sẽ xác định bạn có mang thai hay không. Tiếp đó thai nhi đã vào tử cung chưa, có dấu hiệu gì bất thường hay ở ngoài tử cung hay không. Điều này rất quan trọng vì thai nhi ngoài tử cung có thể gây ra nguy hiểm khôn lường cho cả mẹ và thai nhi.

+ Thăm khám tình trạng sức khỏe của thai phụ:

Khi mang thai, sức khỏe của thai phụ là điều quan trọng nhất. Do đó, bác sĩ có thể sẽ khai thác và tìm hiểu những thông tin liên quan đến sức khỏe thai phụ thông qua các câu hỏi như:

 • Thai phụ có hay đau ốm không? Có đang điều trị bệnh lý nào không?
 • Đã từng trải qua phẫu thuật hay chưa? 
 • Gia đình có ai mắc các bệnh di truyền không?
 • Thói quen sinh hoạt, ăn uống, nghỉ ngơi như thế nào?
 • Đã từng mang thai hay nạo phá thai chưa.

Trên cơ sở đó, những lời khuyên phù hợp sẽ được đưa ra hoặc áp dụng thêm các hạng mục thăm khám chuyên sâu cần thiết liên quan.

+ Các xét nghiệm có thể phải thực hiện

 • Đo tử cung: kích thước tử cung cho biết sự phát triển của thai nhi. Đo tử cung giúp bác sĩ theo dõi sự lớn lên của thai nhi trong những lần khám thai sau và đưa ra thời gian dự sinh.
 • Xét nghiệm máu: Thai phụ được xét nghiệm máu và phân tích các chỉ số để biết có bị thiếu máu hay cần bổ sung sắt với liều lượng như thế nào.
 • Xét nghiệm nước tiểu: đây là xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán sớm các bệnh về đường tiết niệu, tiền sản giật, tiểu đường thai kỳ…
 • Xét nghiệm các bệnh truyền nhiễm: viêm gan, HIV
 • Xét nghiệm PAP: xét nghiệm ung thư cổ tử cung

Dựa trên kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ tư vấn cho thai phụ cách chăm sóc sức khỏe và đưa ra những lời khuyên cho một thai kỳ khỏe mạnh và an toàn nhất.

+ Bác sĩ giải đáp thắc mắc

Khám thai là quá trình tương tác giữa thai phụ và bác sĩ. Vì thế, các mẹ bầu có thể chuẩn bị sẵn những câu hỏi và nhờ bác sĩ giải đáp. Đó có thể là những thắc mắc về sự phát triển của thai nhi hay các thay đổi của cơ thể người mẹ, lịch khám thai định kỳ…Trao đổi với bác sĩ các vấn đề này giúp các mẹ cảm thay an tâm hơn.

Khám thai bao nhiêu lần là đủ?

Trong thai kỳ, ít nhất mẹ bầu cần đi khám thai 7 lần ở những mốc thời gian sau:

 • Lần 1: Khi phát hiện có thai
 • Lần 2: Khi thai nhi được 6-8 tuần tuổi
 • Lần 3: Khi thai nhi được 11-14 tuần tuổi
 • Lần 4: Khi thai nhi được 14-17 tuần tuổi
 • Lần 5: Khi thai nhi được 21-24 tuần tuổi
 • Lần 6: Khi thai nhi được 31-32 tuần tuổi
 • Lần 7: Khi thai nhi được 37 tuần tuổi

Ngoài ra, trong suốt thai kỳ, nếu có bất kỳ vấn đề nào bất thường, bạn nên đi khám ngay. Nếu có bệnh lý nguy hiểm hoặc có biến chứng sang thai nhi thì có thể bạn sẽ phải đi khám nhiều lần hơn.

Kinh nghiệm đi khám thai định kỳ

Thai kỳ được chia làm 3 giai đoạn, mỗi giai đoạn 3 tháng và những chú ý khác nhau khi khám thai. Dưới đây là những kinh nghiệm đi khám thai cho từng giai đoạn mà thai phụ nên chú ý.

+ Kinh nghiệm đi khám thai trong 3 tháng đầu

Khi biết mình có thai, chị em nên đi khám thai sớm để xác định thai nhi đã vào tử cung hay chưa. Đồng thời tính tuổi thai và ngày dự sinh. Việc tính tuổi thai sớm sẽ giúp bác sĩ biết được thai nhi có phát triển đúng tiêu chuẩn hay không đồng thời dự đoán các biến chứng suy thai hay sinh non sớm nhất.

Trong 3 tháng đầu, thai phụ cần làm các xét nghiệm tiểu đường thai kỳ, huyết áp, tim mạch…Vì các bệnh lý này ảnh hưởng rất lớn đến quá trình mang thai. Có những trường hợp sẽ phải chấm dứt thai kỳ để đảm bảo an toàn cho thai phụ.

Khám thai 3 tháng đầu gồm các hạng mục:

 • Đo chiều cao, cân nặng
 • Đo huyết áp
 • Khám tim, phổi, gan
 • Khám phụ khoa
 • Xét nghiệm máu, nước tiểu
 • Siêu âm thai

+ Kinh nghiệm đi khám thai trong 3 tháng giữa

Bắt đầu từ tháng thứ 4 sẽ phát hiện rõ nhất các dị tật thai nhi. Nếu phát hiện được sớm nhất các dị tật, bác sĩ sẽ đưa ra những tư vấn điều trị hoặc kết thúc thai kỳ. 

Giai đoạn này, thai nhi cũng bắt đầu phát triển nhanh. Qua thăm khám, bác sĩ sẽ xác định được thai nhi có đang phát triển tốt hay không. Nếu thai bị nhẹ cân hoặc các chỉ số khác không đạt tiêu chuẩn không. Chế độ dinh dưỡng của người mẹ cũng cần tăng cường hơn không. 

Thai phụ vẫn được đo chiều dài tử cung, và các xét nghiệm dự phòng tiền sản giật.

+ Kinh nghiệm đi khám thai trong 3 tháng cuối thai kỳ

Đây là giai đoạn thai nhi phát triển nhanh nhất và sắp sinh. Vì vậy mẹ bầu cũng cần đi khám thai nhiều hơn. Nhất là tháng cuối, các bác sĩ khuyến cáo thai phụ nên đi khám 2 lần/ 1 tuần và một lần trước sinh.

Để quá trình sinh nở thuận lợi thì ngôi thai phải thuận, thai tụt sâu xuống vùng xương chậu, khung xương chậu của mẹ bầu giãn có giãn nở đủ để thai nhi đi qua… 

Nếu khám thai phát hiện ngôi thai ngược thì bác sĩ sẽ tư vấn cho bà bầu các phương pháp để giúp thai đổi đầu trước ngày sinh. Nếu biện pháp này không có hiệu quả, thai phụ sẽ phải tiến hành sinh mổ.

Trong thai cuối, thai phụ có thể sinh bất cứ lúc nào. Vì vậy bạn nên hạn chế đi xa và chuẩn bị sẵn sàng đồ dùng cần thiết cho việc sinh nở.

Những lưu ý khi đi khám thai lần đầu

Để việc khám thai đạt kết quả tốt nhất và giúp các mẹ bầu giải đáp các thắc mắc khi mang thai lần đầu, bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Lựa chọn cơ sở y tế uy tín cũng như bác sĩ giỏi để thăm khám
 • Chuẩn bị trước những thắc mắc, câu hỏi phòng trướng hợp quên một vấn đề nào đó mà mình rất quan tâm. Ví dụ: bạn đang hay muốn uống các loại thuốc bổ hay thực phẩm chức năng và không biết có được tiếp tục dùng khi mang thai hay không?
 • Chia sẻ với bác sĩ về tình trạng sức khỏe, những lo lắng của bạn trong quá trình mang thai để được bác sĩ tư vấn tốt nhất. 
 • Uống nhiều nước trước khi siêu âm để hình ảnh siêu âm được rõ nét nhất.
 • Giữ lại kết quả khám lần 1 để đưa lại cho bác sĩ trong lần khám sau

Một số thắc mắc thường gặp khi đi khám thai

Đối với những chị em mang thai lần đầu, chuyện gì cũng là lần đầu tiên và không tránh khỏi bỡ ngỡ. Dưới đây là những thắc mắc rất hay gặp ở những chị em mới đi khám thai lần đầu:

Đi khám thai có phải nhịn ăn không?

Với khám thai lần đầu thì mẹ bầu không cần thiết phải nhịn ăn. Việc cần thiết là nên uống nhiều nước để kết quả siêu âm được chính xác nhất. Nhưng những lần khám sau có làm một số xét nghiệm cần phải nhịn ăn trước đó 12 giờ. Nếu phải nhịn ăn, bác sĩ sẽ dặn trước, nên bạn không cần lo lắng.

Siêu âm thai có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Có nhiều thông tin cho rằng việc siêu âm có thể gây tổn hại đến sức khỏe thai nhi. Hiện nay chưa có căn cứ nào xác minh điều này. 

Việc siêu âm thai là rất cần thiết để theo dõi cũng như phát hiện bất thường ở thai nhi. Theo các bác sĩ chuyên khoa, việc này không hề gây hại cho sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên bạn cũng không nên lạm dụng và tuân thủ theo lịch khám thai của bác sĩ.

Khám thai lần đầu hết bao nhiêu tiền?

Với những trường hợp thai phụ mang thai lần đầu, thắc mắc về chi phí khám thai lần đầu hết bao nhiêu tiền không hề hiếm gặp. Thế nhưng y tế là một lĩnh vực đặc thù nên chi phí của việc thăm khám phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như:

 • Điều kiện của cơ sở y tế: Với mỗi một cơ sở y tế, điều kiện về trang thiết bị và nhân lực là khác nhau. Vì thế chi phí khám thai ở mỗi một bệnh viện hay phòng khám sẽ khác nhau.
 • Các hạng mục thăm khám: Chi phí khám thai lần đầu là tổng chi phí của các hạng mục liên quan như siêu âm, xét nghiệm. Trường hợp ít phải thực hiện các xét nghiệm, chi phí sẽ thấp hơn.
 • Tình trạng sức khỏe ban đầu của thai phụ: Nếu thai phụ đang mắc các bệnh lý tại cơ quan sinh dục hay bất cứ bệnh lý nào khác. Chi phí khám thai có thể phát sinh thêm do phải thăm khám, điều trị.

Nhìn chung, nếu chưa trực tiếp tới cơ sở y tế, rất khó để các thai phụ xác định được chính xác mức chi phí. Tuy nhiên, nếu liên hệ với bác sĩ để được tư vấn trước, các mẹ có thể “ước tính” một cách dễ dàng hơn.

Trên đây là kinh nghiệm đi khám thai và những lưu ý khi đi khám thai lần đầu. Hy vọng những thông tin này hữu ích đối với các thai phụ nhất là những thai phụ mang thai lần đầu. Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh và mẹ tròn con vuông.

Copyright 2019 © Thiết kế website Hà Nội bởi Hello Koka