Cách sử dụng và đọc que thử thai chính xác nhất

Que thử thai là dụng cụ thử thai sớm được sử dụng phổ biến bởi tính hiệu quả, an toàn, chính xác và giá thành rẻ. Thế nhưng, trên thực tế thì không phải ai cũng biết cách sử dụng và đọc kết quả trên que thử thai. Hãy cùng với các chuyên gia chia sẻ cho bạn qua bài viết dưới đây.

Que thử thai là gì?

Theo chia sẻ của bác sĩ sản phụ khoa cho biết: sử dụng que thử thai là công cụ giúp chị em phát hiện có thai sớm tại nhà mà không cần sử dụng các biện pháp y tế nhằm đánh giá nồng độ hCG –một loại hormone gia tăng khi mang thai trong nước tiểu.

Hormone hCG (Human Chorionic Gonadotropin) –một loại hormone xuất hiện trong máu, nước tiểu của người phụ nữ với nồng độ cao khi bào thai hình thành và phát triển.

Que thử thai

Cấu tạo que thử thai thế nào?

Que thử thai là một sản phẩm được cấu tạo bởi:

 • Một dải sợi có chứa một số kháng thể có phản ứng với hCG trong nước tiểu
 • Thân que có sẵn 1 vạch chuẩn
 • Kết quả hiển thị xuất hiện khi xuất hiện vạch thứ 2 mờ hoặc đậm

Sản phẩm que thử thai hay que test thai nhanh được đánh giá có hiệu quả cao lên tới 97% nếu sử dụng đúng cách. Do đó, chúng ta có thể sử dụng để phát hiện mang thai sớm chỉ từ sau 7-10 ngày sau khi có quan hệ tình dục không an toàn. Và thời điểm lý tưởng là sáng sớm, sau khi ngủ dậy. Đây là thời điểm nồng độ hCG cao nhất trong ngày. Nói như vậy tức là vẫn có một số sai sót có thể xảy ra trong quá trình thử thai, ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả thử thai.

Chúng chủ yếu bắt nguồn từ những nguyên nhân như:

 • Nguồn gốc và chất lượng của que thử
 • Thời gian thử thai và đọc kết quả
 • Các loại thuốc đang dùng
 • Cách thử thai 

Có thể bạn cần: Cách nhận biết có thai sớm nhất trước 1 tuần

Cách sử dụng que thử thai 

Trên thực tế, các nhà sản xuất khá chu đáo khi in toàn bộ thao tác cách sử dụng que thử thai ở mặt ngoài của hộp đựng cũng như tờ giấy sử dụng, bao nhôm đựng. Thế nhưng có khá nhiều chị em vẫn khá mơ hồ về cách sử dụng chúng. Theo đó cách sử dụng que thử thai khá đơn giản gồm:

Mở hộp đựng que thử (thường thì hộp có chứa 1 bao nhôm đựng que thử, 1 cốc đựng nước tiểu, gói chống ẩm, tờ hướng dẫn sử dụng)

 • Lấy mẫu nước tiểu vào sáng sớm sau khi ngủ dậy vào cốc đựng
 • Xé bao nhôm đựng que thử theo đường chỉ dẫn
 • Cắm que thử theo chiều mũi tên xuống vào cốc đựng
 • Đợt 2-3 phút và đọc kết quả.

Lưu ý: khi lấy mẫu nước tiểu không cần lấy đầy cốc đựng. Khi nhúng que thử không để nước tiểu ngập quá phần mũi tên hướng xuống

Cách sử dụng que thử thai

Hướng dẫn cách đọc que thử thai chính xác nhất

Sau khi đã thao tác đúng như hướng dẫn, chúng ta tiến hành đọc kết quả hiển thị trên que thử thai sau từ 2-3 phút. Trên thực tế, có một số que thử cho thể cho kết quả ngay sau 1 phút khi tiếp xúc với nước tiểu. Tuy nhiên, có thể do ảnh hưởng của nhiều yếu tố như tuổi thai, thời điểm thử thai. Mà kết quả có thể chưa thể hiển thị nhanh. Do đó, chúng ta vẫn nên kiên nhẫn chờ từ 2-3 phút để đọc kết quả cho chính xác.

Đọc que thử thai khá đơn giản, chúng ta có thể căn cứ qua những hiển thị trên que:

 • Que thử 2 vạch: chứng tỏ bạn đã có thai
 • Que thử 1 vạch đậm 1 vạch mờ: tỷ lệ có baby là khá cao, có thể do thai còn quá nhỏ nên nồng độ hCG còn thấp chưa hiển thị rõ bạn có thể thử lại sau 1 tuần
 • Kết quả khác nhau sau nhiều lần kiểm tra: 2 vạch mờ, 1 vạch mờ, …

Nguyên nhân thử que không ra kết quả

Các kết quả khác nhau sau những lần kiểm tra có thể bắt nguồn từ những nguyên nhân như:

 • Thử thai quá sớm
 • Đang sử dụng thuốc: thuốc kháng sinh, an thần, lợi tiểu,…
 • Sử dụng que thử không đúng cách
 • Que thử hết hạn sử dụng
 • Đọc que thử sau 5 phút
 • Uống quá nhiều nước trước khi thử thai 

Với những trường hợp thử thai nhiều lần và cho các kết quả không giống nhau thì chúng ta có thể đến các phòng khám, bệnh viện, trung tâm y tế có chuyên khoa sản phụ khoa để được tư vấn. Tại đây các bác sĩ có thể chỉ định làm xét nghiệm máu, nước tiểu hoặc siêu âm để đưa ra tư vấn về kết quả thai nghén cho bạn.

Các lưu ý khi sử dụng 

Sử dụng que thử thai tốt nhất nên vào buổi sáng sớm sau khi mới ngủ dậy

Kiểm tra que thử trước khi sử dụng có đảm bảo các yếu tố. Không có dấu hiệu bị bóc tách trước, vẫn còn hạn sử dụng và nên đọc kỹ các hướng dẫn trước khi sử dụng.

 Trước khi sử dụng que, các chị em nhớ để ý tình trạng cơ thể mình. Hãy sử dụng khi có hiện tượng trễ kinh kéo dài quá một tuần. Khi ấy các kết quả xét nghiệm của bạn sẽ chính xác hơn.

 Đối với các bạn gái có kinh nguyệt không đều, thường xuyên bị chậm hoặc rối loạn kinh nguyệt, hãy cố gắng theo dõi. Với các trường hợp sau khi kiểm tra bằng que thử thai, kết quả cho thấy chưa mang thai. Nhưng kinh nguyệt vẫn chưa trở lại, cần đi khám phụ khoa để xác định được nguyên nhân.

Mua que thử thai ở đâu, giá bao nhiêu tiền?

Nên mua que thử thai ở đâu? giá bao nhiêu tiền? sẽ là thắc mắc của rất nhiều các bạn gái khi có ý định thử thai.
Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các loại que thử thai khác nhau, với nhiều nhãn hiệu khác nhau que quickstick, que chipchip,..

Với mức giá khoảng mấy chục đồng 1 cái. Bạn có thể mua chúng tại các nhà thuốc có bán nhé. Không cần quá lo lắng về chi phí.

Bên cạnh đó việc sử dụng que thử chỉ là phép thử ban đầu. Để chắc chắn bạn có mang thai hay không? Chị em có thể đến các cơ sở, bệnh viện, phòng khám uy tín để làm các xét nghiệm cần thiết xác định. Như xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, siêu âm thai.

Những tư vấn về que thử thai cách sử dụng và đọc kết quả trên đây chắc hẳn đã giúp chị em có thể sử dụng một cách hiệu quả, chính xác để có định hướng tốt cho thai kỳ sắp tới. Mọi băn khoăn thắc mắc chị em đừng ngại có thể gặp các bác sĩ sản phụ khoa để được tư vấn cụ thể hơn.

 

Copyright 2019 © Thiết kế website Hà Nội bởi Hello Koka