Bị tiểu buốt tiểu rắt có sao không? Dấu hiệu, cách chữa

Bị tiểu buốt, tiểu rắt có sao không? Dấu hiệu nhận biết tiểu rắt như thế nào? Cách chữa tiểu buốt tiểu rắt ra sao? Những câu hỏi này không quá hiếm gặp. Vì thực tế, khi gặp các vấn đề bất thường về sức khỏe, chúng ta đều rất lo lắng.

Đi tiểu buốt, tiểu rắt là hai triệu chứng đi kèm cùng nhau. Nó có thể gặp ở bất cứ đối tượng nào. Do đó, chúng ta cần nắm được, thận trọng, chủ động tầm soát sớm.

Bị tiểu buốt tiểu rắt có sao không?

Cảm giác đi tiểu buốt, tiểu rắt rất khó chịu. Nó biểu hiện ở nhiều cấp độ khác nhau nhưng đều khiến cho người mắc phải cảm thấy khó chịu. Tiểu buốt tiểu rắt không phải một bệnh. Nó là một triệu chứng của bệnh nào đó.

Vậy, tiểu buốt tiểu rắt có sao không? Đây có phải là một triệu chứng nguy hiểm. Theo các bác sĩ chuyên khoa thì, tiểu buốt tiểu rắt là cần phải thận trọng. Bởi nó có thể gây ra nhiều ảnh hưởng gồm:

Tiểu buốt, tiểu rắt gây ảnh hưởng đến tâm lý

Thực tế thì, khi gặp phải triệu chứng tiểu rắt. Bản thân người bệnh cực kỳ khó chịu và mệt mỏi. Bởi mỗi lần đi tiểu họ bị buốt nhức nhối. Nhiều người chia sẻ là  “buốt đến tận óc”.

Cảm giác buốt khó chịu này ảnh hưởng đến tâm lý của bệnh nhân. Khiến họ sợ hãi, lo lắng, bất an. Từ đó sinh hoạt, học tập và công việc của họ cũng bị ảnh hưởng

Tiểu buốt tiểu rắt gây ảnh hưởng đến sức khỏe

Như đã nói, tiểu buốt, tiểu rắt có thể là dấu hiệu của bệnh tật. Một số bệnh lý gặp phải khi bị tiểu buốt, tiểu rắt gồm:

 • Viêm đường tiết niệu
 • Viêm niệu đạo
 • Viêm bàng quang
 • Sỏi thận
 • Sỏi bàng quang

Các bệnh lý này có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Chúng ảnh hưởng từ các bộ phận, sau đó lan sang các bộ phận khác. Ảnh hưởng đến chức năng của từng bộ phận. Do đó, sức khỏe của người bệnh sẽ bị ảnh hưởng dưới nhiều cấp độ.

Tiểu buốt tiểu rắt có sao ko

Đi tiểu buốt, tiểu rắt ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Tiểu buốt, tiểu rắt có thể gây ra những ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của cả nam và nữ. Bởi các viêm nhiễm này có thể ảnh hưởng đến việc trứng, tinh trùng gặp nhau. Do đó, nó có thể gây vô sinh –hiếm muộn.

Ở nam giới, tiểu buốt tiểu rắt có thể là các viêm nhiễm ở vùng tiết niệu –sinh dục. Những viêm nhiễm này ảnh hưởng đến số lượng chất lượng tinh trùng.

Ở nữ giới, tiểu buốt tiểu rắt có thể gây viêm âm hộ -âm đạo. Mặc dù đường tiết niệu và đường sinh dục của nữ giới tách rời. Những vị trí cũng khá gần nhau, nên dễ nhiễm bệnh. Viêm nhiễm khiến cho môi trường âm đạo thay đổi.

Nó có thể cản trở tinh trùng gặp trứng, khiến tinh trùng bị chết trước khi gặp trứng. Từ đó ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chị em.

Vậy, đi tiểu buốt đi tiểu rắt có sao không? Thực tế là có. Nó có thể ảnh hưởng đến cả tâm sinh lý và sức khỏe của người bệnh. Do đó, bản thân chúng ta không thể chủ quan với triệu chứng đi tiểu buốt, tiểu rắt.

Dấu hiệu đi tiểu buốt, tiểu rắt

Dấu hiệu đi tiểu buốt, tiểu rắt rất điển hình. Bản thân chúng ta hoàn toàn có thể tự nhận biết mình đang gặp phải tình trạng này. Nhưng đa phần đều cố gắng chịu dựng. Họ không nghĩ rằng nó lại nguy hiểm như vậy.

Dấu hiệu đi tiểu buốt, tiểu rắt không đơn thuần. Người bệnh thường kèm theo nhiều biểu hiện khác. Nó bao gồm những dấu hiệu sau:

Tiểu buốt, tiểu rắt

Dấu hiệu đi tiểu buốt, tiểu rắt có nghĩa là khi đi tiểu chúng ta cảm nhận thấy buốt. Cảm giác này có thể xuất hiện ngay sau khi nước tiểu ra ngoài. Rất nhiều bệnh nhân chia sẻ rằng, họ cảm thấy rất tồi tệ bởi cảm giác này.

Đi tiểu rắt tức là tình trạng đi tiểu lắt nhắt. Trung bình mỗi ngày chúng ta đi tiểu khoảng 8 lần/ ngày. Lượng nước tiểu khoảng 3000ml/ ngày. Nếu như số lần đi tiểu diễn ra liên tục. Khoảng 5-7 phút/ lần. Mỗi lần đi lại rất ít. Đó gọi là tiểu rắt.

Tiểu ra mủ ra máu

Do phản ứng viêm xảy ra, khiến cho nước tiểu đi qua. Chúng có thể gây cọ xát, khiến cho niêm mạc bị viêm chảy máu. Hoặc phản ứng viêm xảy ra có mủ, khi dòng nước tiểu đi qua cuốn trôi những mủ này.

Dấu hiệu đi tiểu rắt, tiểu ra mủ cũng có thể kèm theo cả tiểu ra mủ, ra máu. Tùy từng tình trạng mà những dấu hiệu này ở mức độ khác nhau.

Nước tiểu đục, có mùi khai

Đây là kết quả của các viêm nhiễm gây ra. Nó khiến cho nước tiểu đục hơn, có mùi khai nồng hơn bình thường.

Các biểu hiện toàn thân khác

Đa phần dấu hiệu đi tiểu buốt, tiểu rắt đều xuất phát từ những viêm nhiễm. Mà các phản ứng viêm xảy ra bởi sự tấn công của các vi sinh vật như vi khuẩn, virus,..Do đó,  khi có phản ứng viêm, cơ thể sẽ xảy ra các dấu hiệu toàn thân.

Nó bao gồm:

 • Sốt
 • Đau mỏi cơ thể
 • Mệt mỏi

Dấu hiệu đi tiểu buốt tiểu rắt thường không đơn thuần. Nó thường kèm theo cùng lúc các biểu hiện kể trên. Những biểu hiện hoàn toàn rõ ràng nên chúng ta có thể nhận biết dễ dàng. Chúng ta cần theo dõi và đi khám sớm.

Cách điều trị tiểu buốt, rát, đau

Cách chữa trị tiểu buốt, tiểu rắt

Chữa trị đi tiểu buốt, tiểu rắt như thế nào? Thực tế câu hỏi này là thắc mắc chung của nhiều người. Thế nhưng, không phải ai cũng có lời giải đáp thỏa đáng cho những thắc mắc này.

Điều trị tiểu buốt tiểu rắt cần được chỉ định bởi các bác sĩ chuyên khoa. Trước đó, chúng ta khi có những dấu hiệu đi tiểu buốt, tiểu rắt cần chủ động đi khám sớm. Tại cơ sở y tế, các bác sĩ sẽ tiến hành các bước:

 • Khai thác thông tin bệnh sử
 • Những triệu chứng lâm sàng gặp phải gần đây
 • Tiền sử quan hệ tình dục
 • Thực hiện các bước khám lâm sàng
 • Xét nghiệm nước tiểu
 • Xét nghiệm dịch mủ ở niệu đạo
 • Xét nghiệm máu

Sau khi có các kết quả từ bước thăm khám này, các bác sĩ sẽ đưa ra kết luận. Kết luận này đánh giá nguyên nhân, tình trạng bị tiểu buốt, tiểu rắt. Sau đó sẽ là các phác đồ điều trị để bệnh nhân hiếu.

Bị tiểu buốt, tiểu rắt điều trị thường có 2 phương pháp chính đó là:

Điều trị nội khoa

Đây là biện pháp điều trị tiểu buốt tiểu rắt phổ biến nhất. Điều trị nội khoa tức là dùng thuốc để trị chứng tiểu buốt tiểu rắt. Các bác sĩ có thể kê các loại thuốc như:

 • Thuốc kháng sinh
 • Kháng viêm
 • Thuốc diệt vi khuẩn
 • Thuốc lợi tiểu
 • Thuốc hạ sốt
 • Giải độc
 • Thuốc tán sỏi: nếu tiểu buốt tiểu rắt do sỏi thận, sỏi bàng quang, sỏi đường tiết niệu,…

Các loại thuốc này được kê theo đơn. Một đơn thuốc có thể sử dụng trong vòng 5-10 ngày tùy vào mức độ nặng nhẹ của bệnh. Tùy vào từng tình trạng bệnh mà các loại biệt dược cụ thể với các thành phần khác nhau sẽ được dùng.

Điều trị nội khoa có thể kết hợp với các biện pháp tiêu viêm, giải độc khác. Cái này phụ thuộc vào chỉ định của bác sĩ. Hiện nay tại nhiều cơ sở y tế còn kết hợp thuốc Đông y để chữa chứng đi tiểu buốt tiểu rắt.

Thuốc Đông y có thành phần từ các loại thảo dược. Do đó, khá an toàn, kết hợp với thuốc Tây y mang lại hiệu quả cao. Khắc phục được những nhược điểm của thuốc tây y. Vì vậy, đây là biện pháp đang đưọc quan tâm.

Ngoài ra, các bác sĩ có thể kết hợp dùng các liệu pháp sóng ngắn, ánh sáng sinh học…nhằm mục đích chiếu vào vị trí viêm. Giúp kích thích tiêu viêm, diệt khuẩn. Tăng sinh tế bào, cải thiện tình trạng tiểu buốt, tiểu rắt do viêm hiệu quả.

Điều trị ngoại khoa

Điều trị ngoại khoa được áp dụng cho những trường hợp điều trị nội khoa không có hiệu quả. Và nó áp dụng cho những trường hợp bị sỏi thận, sỏi đường tiết niệu,…Các biện pháp phẫu thuật được cân nhắc như:

 • Phẫu thuật mổ mở
 • Phẫu thuật nội soi tán sỏi, lấy sỏi…

Áp dụng kỹ thuật nào tùy vào chỉ định của bác sĩ và điều kiện tại các cơ sở y tế.

Điều trị hỗ trợ

Bên cạnh việc áp dụng các biện pháp y khoa can thiệp. Thì đi tiểu buốt, tiểu rắt cũng có thể được điều trị hiệu quả hơn nhờ các biện pháp hỗ trợ khác như:

 • Thay đổi thói quen sinh hoạt
 • Uống nhiều nước
 • Không nhịn tiểu
 • Vệ sinh vùng sinh dục sạch sẽ
 • Quan hệ tình dục an toàn
 • Ăn nhiều rau xanh, trái cây
 • Tập thể dục điều độ, khoa học, tích cực vận động

Các biện pháp này có công dụng hỗ trợ điều trị hiệu quả và ngăn ngừa tái phát. Chúng ta nên áp dụng để vừa nâng cao hiệu quả chữa bệnh cũng như tầm soát tốt nhất.

Lời khuyên của chuyên gia

Có thể thấy rằng, các biện pháp chữa trị chứng tiểu buốt, tiểu rắt khá đa dạng. Cả nội  khoa, ngoại khoa cả đông y, tây y. Việc lựa chọn các kỹ thuật điều trị nào thì còn phải đánh giá tình trạng cụ thể ở từng bệnh nhân.

Chúng ta không nên tự ý sử dụng thuốc, tự ý điều trị. Vì nó có thể gây kháng thuốc, nhờn thuốc. Gây khó khăn cho lần điều trị sau, dễ tái phát, thời gian điều trị kéo dài. Vừa tốn kém về tiền bạc, lại mất thời gian mà bệnh vẫn không được trị khỏi.

Tóm lại, bị tiểu buốt tiểu rắt nguy hiểm. Mức độ nguy hiểm như thế nào thì chỉ đi khám mới có thể đánh giá được. Chúng ta không nên chủ quan khi có biểu hiện đi tiểu buốt, tiểu rắt.

Cần chủ động đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám, tư vấn và có biện pháp chữa trị sớm. Không nên vì lo lắng xấu hổ mà tự tìm cách chữa, hay chữa trị tại các cơ sở y tế không đảm bảo.

Những thông tin trên đây mà chúng tôi cung cấp chắc hẳn đã giúp chúng ta có cái nhìn tổng quan về chứng tiểu buốt tiểu rắt. Có câu trả lời cho thắc mắc bi tiểu buốt, tiểu rắt có sao không? Dấu hiệu và cách chữa.

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, chúng ta đều có thể đặt câu hỏi tại đây các chuyên gia sẵn sàng tư vấn miễn phí

Copyright 2019 © Thiết kế website Hà Nội bởi Hello Koka