6 cách tính tuổi thai chuẩn và chính xác nhất cho mẹ bầu 2020

Bạn mới mang thai, bạn lo lắng không biết thai nhi bao nhiều tuần tuổi, làm thế nào mà các mẹ bầu có thể tự tính tuổi thai chuẩn và chính xác ngay tại nhà. Đừng lo lắng, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các cách tính tuổi thai nhi chính xác và đơn giản nhất cho các mẹ. Thời điểm dự sinh, thai bao nhiêu tuần tuổi ,.. các mẹ hoàn toàn có thể nắm vững được qua bài viết dưới đây nhé!!

Tuổi thai là gì?

Hiểu một cách đơn giản, tuổi thai là quãng thời gian tính từ khi quá trình thụ tinh bắt đầu thành công tới thời điểm mang thai hiện tại. Theo đó, trong suốt thai kỳ, thai nhi sẽ phát triển từ khi 1 tuần tuổi tới 38 – 40 tuần tuổi.
Thực tế, tính tuổi thai là việc làm quan trọng mà bất cứ mẹ bầu nào cũng cần lưu tâm. Bởi nhờ đó, các mẹ có thể biết được thai nhi phát triển như thế nào cũng như dự tính được ngày “lâm bồn” để có sự chuẩn bị tốt nhất.

Cách tính tuổi thai nhi chuẩn nhất

Tổng hợp 6 cách tính tuổi thai chuẩn và chính xác nhất cho mẹ bầu

Hiện nay, có rất nhiều cách tính tuổi thai khác nhau và mỗi cách tính sẽ có căn cứ riêng. Đương nhiên, kết quả vì thế mà sẽ có những sai lệch nhất định. Vậy trong những cách tính tuổi thai dưới đây, cách nào là chuẩn và chính xác nhất?

Tính tuổi thai theo ngày rụng trứng

Dựa vào ngày rụng trứng để tính tuổi thai là phương pháp được nhiều mẹ bầu áp dụng. Theo đó, nếu ngày rụng trứng trùng với ngày quan hệ thì đây là thời điểm thụ thai thành công và được coi là mốc tính.

Lúc này, muốn tính tuổi thai, các mẹ chỉ cần lấy ngày hiện tại trừ đi ngày rụng trứng là được.  Còn nếu muốn tính ngày dự sinh, sẽ cần phải cộng thêm 266 ngày (tương ứng với 38 tuần).

Lưu ý: Tính tuổi thai theo ngày rụng trứng chỉ chính xác nếu chị em có quan hệ tình dục trong khoảng thời gian này và có vòng kinh đều. 

Cách tính tuổi thai nhi theo chu kỳ kinh

Công thức tính tuổi thai theo ngày kinh cuối

Một cách tính tuổi thai chuẩn nữa mà các mẹ bầu có thể áp dụng chính là dựa vào ngày kinh cuối. Cụ thể, công thích tính như sau:

Tuổi thai = số tuần chậm kinh + 1 (tuần)

Ví dụ chị em bị chậm kinh 1 tuần thì tức là thai đã được 5 tuần tuổi, chậm 2 tuần tương đương với thai 6 tuần tuổi. 

Ngoài ra, dựa vào ngày kinh cuối, chị em cũng có thể tính luôn được ngày dự sinh theo công thức sau: 

  • Ngày dự sinh = ngày đầu kỳ kinh cuối + 7
  • Tháng dự sinh = tháng cuối có kinh – 3.
  • Năm dự sinh giữ nguyên nếu kỳ kinh cuối vào tháng 1, 2, 3 còn không thì cộng thêm 1 năm.

Ví dụ: Ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối là ngày 15/02/2019 thì ngày dự sinh là 15+7 = 22; tháng dự sinh là 12; năm dự sinh là 2019. Kết quả cuối cùng ngày dự sinh sẽ là 22/12/2019.

Lưu ý: Để áp dụng công thức tính tuổi thai và ngày dự sinh ở trên, chị em cần nhớ rõ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối. Bên cạnh đó, kết quả cũng sẽ có ít nhiều những sai lệch bởi chu kỳ của nhiều người là không đều.

Cách tính tuổi thai theo siêu âm

Nếu chưa biết tính tuổi thai chuẩn và chính xác theo cách nào thì siêu âm sẽ là sự lựa chọn tin cậy cho các mẹ bầu. Theo đó, dựa vào siêu âm, tuổi thai sẽ được xác định thông qua đường kính lưỡng đỉnh (BPD), đường kính túi thai (GS) và chiều dài chân mông (CRL).

+ Tính tuổi thai dựa vào chiều dài chân đầu mông (CRL)

Siêu âm sẽ giúp các bác sĩ đo được chiều dài chân đầu và mông của thai nhi một cách khá chính xác. Dựa vào đây, tuổi thai có thể được tính theo công thức sau:

Tuổi thai = CRL (cm) + 6.5

Ví dụ đo được chiều CRL bằng 5.5 cm thì tuổi thai sẽ bằng 5.5+6.5=12 tuần.

+ Tính tuổi thai theo đường tính túi thai (GS)

Siêu âm và đo đường kính túi thai cũng có thể cho đáp án về tuổi của thai nhi. Theo đó:

  • Nếu đường kính túi thai là 5mm: thai chừng 4-5 tuần tuổi.
  • Nếu đường kính túi thai là 10mm: thai chừng 5 tuần tuổi.
  • Nếu đường kính túi thai là 20mm: thai chừng 6 tuần tuổi.

Tuy nhiên nếu thai hơn 6 tuần, cách tính này sẽ không chính xác. Bởi lúc này, túi thai có hình bầu dục nên đường kính sẽ khác với hình tròn.

+ Tính tuổi thai theo đường kính lưỡng đỉnh

Dựa vào đường kính lưỡng đỉnh cũng là cách tính tuổi thai siêu âm hay được bác sĩ áp dụng cho những trường hợp thai từ 16-20 tuần tuổi. Công thức tính như sau: 

Tuổi thai = BDP x 4 + (0,1,2,3,5 cm) tương ứng với (BDP = >5,5,4,3,2 cm)

Lưu ý: Sau tuần 30, tính tuổi thai theo siêu âm không còn cho kết quả chính xác. 

Cách tính tuổi thai theo IVF

Đây là một trong những cách mang thai theo phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm IVF, cũng giống như cách tính tuổi thai mang thai tự nhiên. Ưu điểm của cách tính tuổi thai IVF là có thể xác định được các yếu tố gây hại cho thai nhi tiềm ẩn.

Cách tính tuổi thai theo IVF cũng dựa vào một số tiêu chí như

+ Tính ngày dự sinh: cần xác định được ngày thụ thai chính xác, sau đó ngày dự sinh sẽ tính bằng cách + 266 ngày. Và ngày thụ thai IVF sẽ tính bằng dựa vào ngày chuyển phôi.

+ Cách tính tuổi thai trong IVF theo tuần: sẽ dựa cào kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Tuần mang thai đầu tiên sẽ tính là ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng. Có thể khám sức khỏe định và siêu âm như cách tính thai tự nhiên bình thường.

+ Cách tính tuổi thai IVF dựa vào ngày chuyển phôi

Nếu bạn được chuyển phôi vào ngày 3 thì tuổi thai ngay trong lúc này là 2 tuần cộng thêm 3 ngày

Nếu bạn chuyển phôi thai vào ngày 5 thì tính tuổi thai ngay trong lúc này là 2 tuần cộng thêm 5 ngày.

Ngày chuyển phôi chính là ngày phôi thai được đưa vào tử cung. Trứng sẽ được phát triển và hình thành trong 2 tuần trước khi thụ tinh, nên vẫn được tính vào tuổi thai.

Cách tính tuổi thai theo ngày quan hệ

Được đánh giá là một trong những phương pháp tính tuổi thai chính xác và đơn giản nhất. Cách tính tuổi thai theo ngày quan hệ được hiểu là tính tuổi thai dựa vào ngày đã quan hệ, tính theo ngày rụng trứng và tính làm ngày thụ thai đầu tiên của thai kỳ. 

Cách tính tuổi thai theo đo chiều cao của tử cung

Thường được tính bằng cách đo độ dài của phía trên của khớp mu đến đáy của tử cung. Cách tính tuổi thai này sẽ giúp bạn đo được kích thước của tử cung mà còn biết rõ được sức khỏe của thai nhi thế nào, có phát triển bình thường hay chậm hơn só với tuổi hay không? 

Cách tính khá đơn giản: lấy chiều cao của tử cung chia cho 4 rồi cộng với 1 (thường đơn vị tính là cm). Ví dụ: Chiều cao của tử cung là 8 thì 8/4+1=3. Vậy thai nhi đang 3 tháng tuổi.

Lời khuyên của chuyên gia

Bên cạnh đó bạn nên đi khám để được các bác sĩ tư vấn cách tính tuổi thai chính xác và chuẩn nhất. Vì thường cách tính tuổi thai của bác sĩ sẽ bị chênh lệch so với các bạn tự tính khoảng 2 tuần. 

Theo như chuyên gia chia sẻ: Vì sự thụ thai khi trứng với tình trùng gặp nhau, sẽ ảnh hưởng đến tuổi thai. Một phần trứng có thể tồn tại được từ 1-3 ngày, còn tinh trùng thì không. Do đó nếu quan hệ trước ngày rụng trứng hoặc sau ngày rụng trứng khoảng 2-3 ngày thì vẫn có thể thụ thai. 

Đặc biệt với các bạn có chu kỳ kinh nguyệt không đều thì việc tính ngày rụng trứng khá khó. Do đó việc đi thăm khám tại các cơ sở y tế để đánh giá đúng tuổi thai sẽ giúp bạn có phương pháp chăm sóc toàn diện cho thai nhi và sức khỏe nhé!!

Có thể thấy rằng, với mỗi cách tính tuổi thai ở trên, đều có những ưu điểm và sai số nhất định. Tuy nhiên, cách tính chuẩn và có độ chính xác cao nhất là phương pháp siêu âm. Do đó, nếu đang băn khoăn chưa biết mình mang thai được bao nhiêu tuần, các mẹ hãy tới ngay cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám nhé!

Copyright 2019 © Thiết kế website Hà Nội bởi Hello Koka